Doanh nhân Liliane Bettencourt

Trên thế giới có nhiều doanh nhân nổi tiếng với tài năng riêng của mỗi người, điển hình là nữ doanh nhân Liliane Bettencourt là người phụ nữ giàu có trên thế giới với tổng tài sản lên đến hàng tỷ đô la. Bà sinh ra ở thủ đô Paris, nước Pháp.

Mẹ của Liliane, một nghệ sĩ dương cầm, đã chết khi Liliane năm tuổi. Cha của cô, Eugène Schueller, là một nhà hoá học, người năm 1907 đã phát minh ra và bắt đầu bán một dòng thuốc nhuộm tóc tổng hợp. Cuối cùng, công ty đã mở rộng sang sản xuất mỹ phẩm, và khi Liliane bắt đầu làm kinh doanh gia đình với tư cách là một người học việc ở tuổi 15, sản phẩm của L’Oréal đã có mặt tại 17 quốc gia. Tại Việt Nam. đây là một nhãn hiệu khá nổi tiếng. Việc làm tuyển dụng của hãng xuất hiện ở các khu mua sắm lớn tại Saigon và Hà Nội.

Năm 1950 cô kết hôn với André Bettencourt, người sau này trở thành một chính trị gia.

Sau cái chết của cha cô vào năm 1957, sự kế thừa của Liliane Bettencourt đã khiến cô trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn L’Oréal SA Công ty mở rộng sang thương hiệu L’Oréal bằng cách mua lại thương hiệu Lancôme, công ty mỹ phẩm Mỹ, Helena Rubinstein, và Nhà bán lẻ thời trang Mỹ Ralph Lauren, trong số những người khác, tăng sự giàu có của mình và làm cho cô ấy là một trong những phụ nữ giàu nhất trên thế giới.

Năm 1987, bà và gia đình thành lập Fondation Bettencourt Schueller, một tổ chức từ thiện chuyên về các hoạt động nhân đạo, y tế và văn hoá. Năm 1995, bà tham gia vào ban giám đốc của L’Oréal.

Năm 1950, bà kết hôn với chính trị gia Pháp André Bettencourt, từng là bộ trưởng nội các các chính phủ Pháp những năm 1960 và 1970 và trở thành phó chủ tịch của L’Oréal. Họ có một con gái, Françoise, người sinh ngày 10 tháng 7 năm 1953.

Năm 1957 Bettencourt kế thừa tài sản của L’Oréal khi cha cô qua đời, trở thành cổ đông chính của L’Oréal. Năm 1963, công ty được công bố, mặc dù Bettencourt tiếp tục sở hữu cổ phần đa số. Năm 1974, vì sợ rằng công ty sẽ bị quốc hữu hóa sau cuộc bầu cử ở Pháp, bà đã trao đổi gần một nửa số cổ phần của mình cho 3% cổ phần trong Nestlé.

Bettencourt là người con duy nhất của Louise Madeleine Berthe và Eugène Schueller, người sáng lập của L’Oréal, một trong những công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2012 Bettencourt sở hữu 185,661,879 (30,5%) số cổ phiếu đang lưu hành của L’Oréal, trong đó có 76,441,389 (12,56%) cổ phần được nắm giữ một cách có hiệu quả (đối với con gái).

Bettencourt đã kết thúc nhiệm kỳ của Ban Giám đốc vào ngày 13 tháng 2 năm 2012 và cháu trai Jean-Victor, được bổ nhiệm làm Giám đốc. Con gái của Bettencourt và chồng của con gái (Jean-Pierre Meyers) cũng là thành viên của hội đồng quản trị.

Forbes xếp hạng Bettencourt đứng thứ 7 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới với số tài sản ước tính là 38,8 tỷ đô la Mỹ (tính đến ngày 28 tháng 6 năm 2016). Vào năm 2016, cô là nữ tỷ phú hàng đầu trên thế giới, và cũng là người giàu nhất ở Pháp.

Năm 2005, tạp chí Forbes đánh giá cô là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới thứ 39 trên thế giới.