Nguyễn Thị Phương Thảo Chủ Tịch Kiêm Giám Đốc Điều Hành Vietjet Air

Việt Nam có nhiều doanh nhân thành đạt ở nhiều lĩnh vực, trong đó Nguyễn Thị Phương Thảo là  nữ doanh nhân mới nổi tiếng ở Việt Nam. Bà đứng thứ 62 trong danh sách Power Women năm 2016 và được liệt kê trong 50 Nữ doanh nhân Năng lượng Châu Á năm 2016.

Bà Thảo có được thành công ban đầu khi học về tài chính và kinh tế ở Moscow, nơi bà bắt đầu phân phối hàng hoá từ Nhật Bản, Hồng Kông và Hàn Quốc tại Liên bang Xô Viết cũ. Kể từ đó, bà đã phát triển một danh mục lợi ích kinh doanh, bao gồm cả VietJet và Sovico Holdings, sở hữu 90% cổ phần của công ty Dragon City.  Bà có hai bằng cử nhân về quản lý tín dụng tài chính và kinh tế lao động tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov và bằng tiến sĩ về quản lý kinh tế tại Đại học Công nghệ Hoá học của Đại học D. Mendeleev.

Bà là tỷ phú nữ đầu tiên của Việt Nam, sau khi có hãng hàng không giá rẻ của mình, VietJet Air vào tháng 2 năm 2017.

Nguyễn Thị Phương Thảo: Ba bài học từ nữ hoàng của VietJet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã kiếm được khoản tiền đầu tiên khi bà chỉ có 21 máy fax kinh doanh và. Từ đó bà đã thu được nhiều lợi ích kinh doanh, đặc biệt là trang phục bikini hàng đầu của hãng hàng không VietJet – ước tính khoảng 1 tỷ USD. Hãng hàng không này đã có chuyến bay đầu tiên chỉ 5 năm trước, và đã bay 50 tuyến bay nội địa và toàn cầu. Nếu kế hoạch IPO dự kiến ​​diễn ra, có thể được tổ chức sớm nhất là quý II năm nay, 95% cổ phần của Bà Thảo .

1) Dám thử thách

Các doanh nhân nên học cách đặt câu hỏi những gì người khác chấp nhận là thực tế. Trong khi các hãng hàng không khác chỉ đơn giản chấp nhận trang phục của người chủ hộ bảo thủ như là cách để làm việc, Bà Thảo đã hỏi liệu điều đó vẫn còn tối ưu trong thế kỷ 21 hay không. Cô nhận ra nhiều sở thích bị cấm đoán ở Việt Nam cách đây một thập niên đã trở nên chấp nhận được do phương tiện truyền thông hiện đại.

Sự khéo léo của bà đã biến đổi quy trình bay truyền thống theo truyền thống sang một cảm giác Việt Nam. VietJet đã chiếm 30% thị phần hàng không của Việt Nam,tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người Việt Nam và đang trên con đường trở thành hãng hàng không nội địa lớn của Việt Nam.

2) Tiếp thị Toàn diện

VietJet công bố các lịch hàng năm với các nhân viên tiếp thị mặc trang phục bơi lội và các buổi trình diễn trên sân khấu, điều này làm cho các phương tiện thông tin đại chúng trở thành thu hút. Vietjet đã nhắc nhở các khách hàng của mình rằng họ thích chuyến bay nào của VietJet mỗi khi họ kiểm tra lịch hoặc xem tin tức. Khi những cá nhân đó ngồi cuối cùng để đặt vé máy bay, VietJet sẽ là hãng hàng không đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của họ.

Hầu hết các hãng hàng không đều bác bỏ những thương hiệu dễ thương như là lĩnh vực của các ngành công nghiệp khác như thời trang hay giải trí. Lần cuối cùng bạn nhìn thấy một tiếp viên hàng không Delta bất cứ nơi nào bên ngoài máy bay Delta? Quyết định của VietJet triển khai một chiến lược tiếp thị tích cực hơn đã đưa nó từ sự tối tăm sang các hãng hàng không được công nhận nhiều nhất tại Việt Nam chỉ trong 5 năm.

3) Mục đích cho Grand

Nếu như bạn nhắm mục tiêu cho các ngôi sao, bạn sẽ “lên mặt trăng”. Nếu Thao chỉ đơn giản là xây dựng một nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam có chi phí thấp khác, có lẽ Bà sẽ theo các chiến thuật thông thường khác với chi phí thấp các nhà khai thác triển khai và VietJet sẽ không nắm giữ 30% thị phần của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, Bà Thảo đã làm ngược lại khi tuyên bố tầm nhìn cho VietJet trở thành “Emirates của châu Á.”

Bắt đầu bằng việc không có gì và thiết lập Emirates – hãng hàng không lớn nhất thế giới bay tới hơn 150 điểm đến – như là điểm chuẩn, Bà đã buộc VietJet phải có một con đường tăng trưởng độc đáo. Kể từ đó, VietJet đã không chỉ đặt mình trên con đường trở thành hãng hàng không lớn của Việt Nam, nhưng cũng đã thu được một định giá lớn hơn các hãng hàng không Asiana của Hàn Quốc – một hãng vận chuyển sáu lần so với tuổi của mình mà bay hai lần nhiều tuyến đường.

Khi bắt đầu kinh doanh, các doanh nhân không nên sợ mục tiêu của mình. Như bà đã chứng minh, làm như vậy có thể dẫn tới việc khám phá những con đường độc đáo mang lại lợi nhuận kinh doanh to lớn