Các doanh nhân nổi tiếng thế giới của Việt Nam

  1. Phạm Nhật Vượng, tỷ phú đầu tiên của Việt Nam

Tổng tài sản gần 1,7 tỷ đô la, tăng từ 1,6 tỷ đô la một năm trước đó. Năm 2015 là năm thứ ba liên tiếp Vương được đặt tên trong danh sách này.

Sinh ra tại Hà Nội năm 1968, Vương bắt đầu sự nghiệp tại Ucraina bằng việc sản xuất mì ăn liền, cuối cùng tự tạo cho mình là vua chế biến thực phẩm của Ukraine.

Đến năm 2010, khi ông Vượng bán cho công ty khoảng 150 triệu USD cho Nestle, công ty mì ống của ông, Technocom, có doanh thu 100 triệu USD.

Câu chuyện thành công hậu Xô viết độc đáo này đã có một sự thay đổi. Trong nhiều năm, Vương đã dần dần tập trung quỹ từ đế chế mì U-crai của mình vào các dự án bất động sản ở quê nhà.

Tại Việt Nam, quyết định đầu tư vào các dự án bất động sản của ông đã đưa đến Vinpearl Resort Nha Trang 225 phòng, sang trọng. Ở đây, một lần nữa, ông đã tìm thấy thành công nhanh chóng. Phạm Nhật Vượng đầu  tư Trung tâm Vincom Center Bà Triệu, khu phức hợp thương mại đầu tiên ở Hà Nội.

Ông Phạm Nhật Vượng đi theo một số khu đô thị cao cấp ở Hà Nội, bao gồm Vincom Village, một khu biệt thự sang trọng với hàng trăm biệt thự.

Ông là chủ đầu tư của các dự án bất động sản nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay, bao gồm Vincom Village, Royal City, Vincom Center Hà Nội và TP HCM, Times City, Vinpearl Villas Hòn Tre, The Beach Villas, Vincom Hải Phòng, Bệnh viện Vinmec.

 

  1. Đoàn Nguyên Đức – Người Việt Nam đầu tiên trong danh sách “Doanh nhân có ảnh hưởng nhất ở khu vực Đông Nam Á”

Chủ tịch Đoàn Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyễn Đức được tờ Wall Street Journal chọn nhà kinh doanh có ảnh hưởng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Ông là một trong những doanh nhân thành đạt nổi tiếng nhất  Việt Nam với tổng tài sản 5.600 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án bất động sản tại Việt Nam, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang đầu tư vào nhiều dự án mía đường cao su, cao su và bất động sản ở Lào, Campuchia và Myanmar, dự kiến sẽ mang lại hàng trăm triệu đô la Mỹ hàng năm.

 

  1. Đặng Lê Nguyễn Vũ – Vua cà phê Việt Nam

Đặng Lê Nguyễn Vũ, ông chủ của Cà phê Trung Nguyên, là một thương hiệu đặc biệt. Nhà Du lịch Địa lý Quốc gia gọi Vũ là “vua cà phê” của Việt Nam. Forbes đã cho ông ta cái tên “zero to hero”.

Trung Nguyên là một doanh nghiệp đặc biệt. Nó không chỉ nổi tiếng về các sản phẩm cà phê mà còn là ý tưởng đặc biệt của ông chủ của mình là Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người được biết đến với tuyên bố: “Nước ta không thể mạnh mẽ nếu không có cá nhân giàu có”.

Doanh nhân này luôn khuyến khích thanh niên Việt Nam sáng tạo và xây dựng sự nghiệp để thành công.

Các sản phẩm cà phê Trung Nguyên đã được xuất khẩu sang 60 quốc gia và đang dần thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vũ tin rằng Việt Nam có thể đi xa hơn trong chuỗi giá trị của ngành này.

Tài sản cá nhân của Vũ có thể đạt 100 triệu USD.

Ông còn có chiến dịch tặng sách tạo điều kiện việc làm và khởi nghiệp cho rất nhiều người trẻ, các sinh viên vừa ra trường tại Việt Nam

  1. Mai Kiều Liên – Phụ nữ Kinh doanh Châu Á

Năm 2012, Mai Kiều Liên, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Vinamilk, nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam, đã được tạp chí Corporate Governance Asia Journal của Hồng Kông bình chọn là một trong những CEO hàng đầu của châu Á.

Giải thưởng này là một phần của cuộc thăm dò kéo dài 7 tháng của “Những Cá nhân / Công ty tốt nhất Châu Á năm 2012”, dựa trên sự đánh giá của độc giả và các cuộc phỏng vấn với các nhà đầu tư có liên quan.

Đây là lần thứ hai Mai Kiều Liên được vinh danh bởi tạp chí Corporate Governance Asia Journal. Trước đây cô đã được trình bày các Giám đốc điều hành châu Á tốt nhất trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp.

Cô cũng nằm trong danh sách “Nữ doanh nhân 50 nữ quyền của Châu Á” của tạp chí Forbes và được tạp chí này mô tả là năng động và đóng vai trò then chốt trong việc biến đổi Vinamilk không chỉ là “một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất của Việt Nam mà còn là một tên đáng kính trên khắp châu Á”

Bà được trao tặng giải thưởng Nikkei Asia lần thứ 20 về kinh tế Thứ hai về đổi mới kinh doanh cho công việc của mình. Giải thưởng Nikkei Asia đã được tạo ra vào năm 1996 để kỷ niệm 120 năm Nikkei của Nikkei Inc. Vinamilk là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Việt Nam và chiếm 51% thị phần sữa nước. Doanh thu của nó đạt trên 368 triệu USD trong lần đầu tiên Trong năm nay, tăng 15,6 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Vinamilk cũng đang gặp nhiều khó khăn. Lợi nhuận năm ngoái vẫn giữ nguyên so với năm trước do giá nguyên liệu thô cao, chủ yếu là sữa bột nhập khẩu. Vinamilk hiện sở hữu 70% cổ phần của nhà máy sữa Driftwood, một trong những nhà máy sữa lớn nhất ở California, Mỹ.

 

  1. Phạm Thị Việt Nga – nữ doanh nhân quyền lực ở châu Á do Forbes bầu chọn.

Nga sinh năm 1951 tại Cần Thơ. Bà là một nhà hoá học và là nhà kinh doanh. Bà Nga nổi tiếng với tư cách là một nữ doanh nhân được trao tín dụng cho việc chuyển Nhà thuốc Hậu Giang, đặt trụ sở tại đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ, thành một trong những công ty quyền lực nhất trong ngành dược phẩm. Nhà máy dược phẩm Hậu Giang, doanh thu của công ty chỉ ở mức 895 triệu đồng. Trong khi đó, doanh thu của công ty với 9 công ty thành viên đã tăng vọt lên 2.491 tỷ đồng trong năm 2011 và lợi nhuận sau thuế là 479,76 tỷ đồng.

 

  1. Trương Gia Bình – nhà doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được vinh danh bởi các nhà kinh doanh nổi tiếng thế giới của Nikkei Việt Nam Trong năm 2013

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn FPT được trao giải thưởng Nikkei Asia Prize.

Ông là doanh nhân Việt Nam đầu tiên được Nikkei vinh danh trong 18 năm. Bình đã nhận được giải thưởng trong lĩnh vực tăng trưởng khu vực vì đã đóng góp vào sự phát triển của công ty riêng của mình mà còn cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam. Ông thành lập một tổ chức công nghiệp phần mềm và một trường đại học để thúc đẩy các chuyên gia CNTT.

Ông Bình cũng là Phó Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp Máy tính Châu Á (ASOCIO), và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA). Ông sinh năm 1956 tại Đà Nẵng. Ông nhận bằng tiến sĩ toán học – vật lý từ Đại học Lomonosov ở Liên Xô cũ và là Phó giáo sư năm 1991 tại Việt Nam. Ông là một trong những sáng lập viên của Tập đoàn FPT được thành lập năm 1988 với tư cách là một công ty chế biến thực phẩm.

Cuối năm 2011, FPT có 10 công ty con với 11.926 nhân viên. Tổng tài sản của FPT đạt 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2,080 tỷ đồng. Thành công của FPT có thể thể hiện vai trò lãnh đạo của Trương Gia Bình, người đã giúp FPT trở thành một biểu tượng công nghệ thông tin ở Việt Nam.

 

  1. Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga – Doanh nhân nổi tiếng thế giới của Việt Nam và Nga

Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Bà Nga cũng là Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty TNHH King Valley, là nền tảng để bà xây dựng Tập đoàn BRG – hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bất động sản. Nhóm BRG do Nga bao gồm: SeABank, Khu nghỉ mát Đảo King Island (Sơn Tây Sơn, Hà Nội), Sân Gôn Đồ Sơn (Hải Phòng), Khu Nghỉ Dưỡng Legend Hill (Huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Khách sạn Hilton Hanoi Opera và Hilton Garden Inn. Nga cũng là chủ tịch của Tập đoàn Intimex Việt Nam từ năm 2009.

 

  1. Nguyễn Thị Mai Thanh, Giám đốc điều hành của REE Corporation, là một trong ba phụ nữ Việt Nam được tạp chí Forbes vinh danh là nữ doanh nhân quyền lực nhất tại Châu Á.

Năm 1952, Thanh tốt nghiệp Đại học Karl Marx Stadt năm 1982 và đã làm chủ tịch của REE trong 26 năm qua. Bà là người phụ nữ duy nhất trong ban giám đốc, trong đó có 16 trong số 17 thành viên là nam giới.

Bà đã giữ chức vụ Giám đốc điều hành tại REE năm 1985 và từ đó đã giúp đỡ công ty vận hành qua những thời kỳ kinh tế khó khăn và đã tiếp thị thành công sản phẩm nổi tiếng nhất, máy điều hòa không khí Reetech. Cô cũng dẫn đầu công ty để trở thành công ty đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2000. Một lần nữa là thành viên của hội đồng quản trị Giám đốc Sacombank trước khi chuyển sang con trai – ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, hiện đang làm Giám đốc Tài chính tại REE.

Vào ngày 10 tháng 2 năm 2015, Mai Thanh và gia đình bà giữ cổ phần REE Hơn 1.031 tỷ đồng, trong đó riêng cô ấy sở hữu khoảng 469 tỷ đồng. Hiện nay, bà được xếp hạng 40 trong danh sách những người Việt Nam giàu nhất trên thế giới.