Đôi nét về doanh nhân Sam Walton

Sam Walton một nhà kinh danh tiên phong, tỷ phú lừng danh người Mỹ. Walton đã thành lập chuỗi bán lẻ Wal-Mart, cửa hàng đầu tiên của Wal-Mart được mở vào năm 1962 sau nhiều năm làm kinh doanh quản lý bán lẻ, và công ty của ông nhanh chóng trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới. Chương trình giảm giá đã được mở rộng trên phạm vi quốc tế trong 30 năm tới, và trở thành công ty lớn nhất thế giới vào năm 2010. Walton từ chức năm 1988 ở tuổi 70, nhưng vẫn hoạt động trong công ty cho đến khi ông qua đời vào năm 1992.

Samuel Moore Walton sinh ngày 29 tháng 3 năm 1918 tại Kingfisher, Oklahoma, một doanh nhân tiên phong đã phá vỡ quy ước và cho thấy rằng các cửa hàng giảm giá lớn có thể phát triển mạnh ở những vùng nông thôn nhỏ, Samuel Moore Walton sinh ngày 29 tháng 3 năm 1918 tại Kingfisher, Oklahoma.

Các bài viết về Sam Waltom

Tiểu sử ông Sam Walton

Những bài học kinh doanh từ Sam Walton

Ông là con trai đầu tiên của Thomas Walton, một chủ ngân hàng, và vợ ông, Nancy Lee. Đầu đời Walton và gia đình ông chuyển đến Missouri, nơi ông lớn lên. Một sinh viên có khả năng và một vận động viên giỏi, Walton đã xếp đội bóng của trường trung học của mình và là một Hướng đạo Eagle. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Hickman ở Columbia, Missouri vào năm 1936, các bạn học của ông đã đặt tên cho ông là “cậu bé đa năng nhất”. Sau khi tốt nghiệp trung học, Walton ở lại gần nhà và ghi danh tại Đại học Missouri ở Columbia, nơi ông tốt nghiệp với một văn bằng về kinh tế vào năm 1940.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Walton đã có được vị trí đầu tiên trong ngành bán lẻ khi nhận một công việc tại Des Moines với Công ty JC Penney, một công ty bán lẻ tương đối nhỏ. Sau khi làm đội trưởng đội quân trong một đơn vị tình báo trong Thế chiến II, Walton trở lại cuộc sống riêng tư năm 1945 và sử dụng khoản vay trị giá 25.000 đô la từ cha vợ để mua cửa hàng đầu tiên của mình, một thương hiệu Ben Franklin ở Newport, Arkansas.

Trong vòng chưa đầy hai thập niên, Walton, làm việc với em trai, James, đã sở hữu 15 cửa hàng của Ben Franklin. Nhưng thất vọng về việc quản lý chuỗi, đặc biệt là quyết định bỏ qua sự thúc đẩy của Walton để mở rộng sang các cộng đồng nông thôn, khiến ông phải tự mình chiến đấu.

Năm 1962 Walton mở cửa hàng Wal-Mart đầu tiên của mình ở Rogers, Arkansas. Thành công nhanh chóng. Đến năm 1976 Wal-Mart là một công ty giao dịch công khai với giá trị cổ phiếu ở phía bắc 176 triệu USD. Vào đầu những năm 1990, cổ phiếu của Wal-Mart đã tăng lên 45 tỷ USD. Năm 1991, Wal-Mart vượt qua Sears, Roebuck & Company để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất nước này.

Walton đã chịu trách nhiệm cho rất nhiều thành công. Tầm nhìn của ông về một cửa hàng bán lẻ giảm giá ở nông thôn đã được đi kèm với phong cách năng động, đòi hỏi của người sáng lập. Walton, người thường bắt đầu ngày làm việc của mình lúc 4 giờ 30 sáng, dự kiến ​​kết quả từ những người bên dưới ông, và không ngại thay đổi khóa học hoặc thay đổi nhân sự của mình nếu không thích những con số đã trở lại.

Ngay cả trong cuộc khủng hoảng kinh tế, cửa hàng của Walton đã thành công. Năm 1991, khi đất nước rơi vào cảnh suy thoái kinh tế, Wal-Mart đã tăng doanh thu hơn 40%. Nhưng thành công đó đã làm cho Wal-Mart trở thành mục tiêu, đặc biệt là đối với những thương gia nhỏ và những người dân khác, những người lập luận rằng chuỗi cửa hàng khổng lồ đang lau dọn các cửa hiệu nhỏ hơn của cộng đồng và bán lẻ tại khu thương mại. Tuy nhiên, Walton đã cố gắng để đáp ứng những lo ngại đó, những công việc đầy hứa hẹn và những khoản đóng góp cho các tổ chức từ thiện địa phương, mà công ty thường thực hiện theo cách nào đó.

Một thợ săn nhàn nhã và người ngoài trời, Walton đã miêu tả một hình ảnh khiêm tốn cho đến khi qua đời. Chiếc xe được lựa chọn của ông là một chiếc xe tải Ford năm 1985. Với vợ Helen, người mà ông kết hôn năm 1943, ông sống cùng một ngôi nhà ở Bentonville, Arkansas, từ năm 1959. Hai vợ chồng có bốn người con: S. Robson, John, James và Alice.

Trong tạp chí Forbes năm 1985 có tên Walton là người giàu có nhất ở Hoa Kỳ, một lời tuyên bố dường như gây khó chịu cho doanh nhân hơn bất cứ điều gì khác. Ông qua đời sau ngày 5 tháng 4 năm 1992, tại Bệnh viện Khoa học Y khoa Đại học Arkansas ở Little Rock, Arkansas.

Chỉ một tháng trước khi ông qua đời, Walton được vinh dự bởi Tổng thống George H.W. Tổng thống Bush với Huân chương Tự do của Tổng thống.