Tỷ phú Thụy Điển nổi tiếng thế giới Ingvar Kamprad

Ingvar Feodor Kamprad là một doanh nhân Thụy Điển. Ông là người sáng tạo ra một trong những công ty bán lẻ nội thất lớn nhất trên thế giới về IKEA. Ông là một trong những người giàu có nhất thế giới và những doanh nhân thành công nhất.

Kamprad sinh ngày 30 tháng 3 năm 1926 tại Pjätteryd, Thụy Điển. Ông lớn lên ở một trang trại gọi là Elmtaryd nằm trong một ngôi làng nhỏ của Agunnaryd. Là một cậu bé, cậu bắt đầu tham gia vào những giao dịch kinh doanh nhỏ.

Ban đầu, ông đã bán các trận đấu trong khu phố. Sau đó ông tiếp tục bán đồ trang trí cây thông Noel, cá và bút và bút chì. Ông có một cảm giác kinh doanh rất tốt và tự học mình nhiều thủ thuật kinh doanh. Ở tuổi 17, ông được cha trao tặng một số tiền mặt để nhận được điểm cao trong các nghiên cứu của mình.

Kamprad thành lập IKEA năm 1943 tại bàn bếp của Bác Ernst. IKEA cơ bản là một từ viết tắt của tên của ông Ingvar Kamprad và Elmtaryd, trang trại gia đình của ông và làng Agunnaryd.

Ban đầu, kinh doanh thường là thư đặt hàng và chỉ bao gồm hàng gia dụng nhỏ như khung ảnh, ví, nylon, vớ . Năm năm sau, ông mở rộng để bao gồm đồ nội thất. Đồ đạc được giao trong xe tải đến nhà cũng như các ga xe lửa. Mặc dù có vấn đề về chứng khó đọc, công ty đã phát triển mạnh.

Vào những năm 1950, tất cả các mặt hàng khác đã được đưa ra khỏi danh mục của IKEA và trọng tâm chỉ được giữ trên đồ nội thất. Kamprad bắt đầu cảm thấy bị áp lực bởi cuộc cạnh tranh gay gắt và năm 1953 đã quyết định mở một phòng trưng bày tại Almhult.

Để loại bỏ chi phí lưu trữ và giảm chi phí vận chuyển Kamprad đã đưa ra ý tưởng bán đồ nội thất mà người tiêu dùng có thể tự lắp ráp. Trong những năm tiếp theo, ông tiếp tục đưa ra những ý tưởng độc đáo khác nhau trong việc biến nhu cầu khách hàng thành triển vọng bán lẻ. Kho hàng bán lẻ tiêu dùng đầu tiên đã được mở cửa vào năm 1965 tại Stockholm.

Trong vòng 2 thập kỷ cửa hàng đã mở rộng ra toàn thế giới với 114 cửa hàng tại 25 quốc gia. Hầu hết các cửa hàng này đều thuộc sở hữu của một tổ chức INGKA do tư nhân điều hành, một tổ chức từ thiện. Ingvar Kamprad là chủ tịch và là người sáng lập nên nền tảng này.

Mặc dù thực tế Kamprad sở hữu một số bất động sản và tài sản, ông được biết đến là rất tiết kiệm. Persona này cũng là một phần của công khai cho IKEA và đây cũng là ví dụ ông muốn đặt cho nhân viên của mình.

Theo ‘Veckans Affärer’, một tạp chí Thụy Điển, ông là một trong những người giàu nhất thế giới. Theo tạp chí Forbes, Ingvar Kamprad là người giàu thứ 4 trên thế giới trong năm 2007 với giá trị ròng là 33 tỷ USD.

Năm 2010, sự giàu có của ông đã giảm xuống còn 23 tỷ đô la khiến ông trở thành người giàu nhất thế giới. Vào tháng 10 năm 2012, Ingvar Kamprad là người giàu thứ 5 theo Bloomberg Billionaires Index với giá trị ròng là 42,6 tỷ đô la và vào tháng 3 năm 2013 giá trị ròng của ông đã được tính là 3,3 tỷ đô la do chuyển vốn của ông ta trong IKEA không thể hủy ngang cho các đơn vị ngoài điều khiển.