Mark Zuckerberg nhà đồng sáng lập Facebook

Mark Zuckerberg là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của trang mạng xã hội Facebook, cũng như một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới.

“Với một thế hệ những người trẻ tuổi hơn đã thành công trong sự thành công của công ty họ, có nhiều cơ hội để chúng tôi hồi sinh sớm hơn và nhìn thấy tác động của những nỗ lực từ thiện của chúng tôi”.

Sinh ra vào ngày 14 tháng 5 năm 1984 tại White Plains, New York, Mark Zuckerberg đã đồng sáng lập trang mạng xã hội Facebook ra khỏi phòng ngủ tập thể đại học của mình. Ông rời khỏi Harvard sau năm thứ hai để tập trung vào trang web, cơ sở người dùng trong đó đã tăng lên đến hơn 250 triệu người, làm cho Zuckerberg một tỷ phú. Sự ra đời của Facebook đã được miêu tả trong bộ phim The Social Network.

Đối với Việt Nam. Sự xuất hiện của facebook đem lại việc làm cho rất nhiều ngành nghề như bán hàng online, các chuyên viên chạy quảng cáo Facebook. Các nghệ sỹ, người nổi tiếng thành danh bước ra từ mạng xã hội Facebook

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 tại White Plains, New York, thành một gia đình có học thức thoải mái và lớn lên ở làng Dobbs Ferry gần đó. Cha của ông, Edward Zuckerberg, đã chạy thực hành nha khoa gắn liền với nhà của gia đình. Mẹ của ông, Karen, đã làm việc như một bác sĩ tâm thần trước khi sinh ra bốn đứa con của cặp vợ chồng – Mark, Randi, Donna và Arielle.

Zuckerberg đã phát triển sự quan tâm đến máy tính khi còn nhỏ; Khi ông khoảng 12 tuổi, ông đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin mà ông đặt tên là “Zucknet”. Cha anh đã sử dụng chương trình tại phòng nha của anh ta để nhân viên tiếp tân có thể thông báo cho anh ta về một bệnh nhân mới mà không phải la hét khắp phòng. Gia đình cũng sử dụng Zucknet để giao tiếp trong nhà. Cùng với bạn bè của mình, anh cũng tạo ra các trò chơi máy tính chỉ để giải trí. “Tôi đã có một nhóm bạn bè, những người là nghệ sĩ”, anh nói. “Họ đã đến, vẽ những thứ, và tôi muốn xây dựng một trò chơi ra khỏi nó.”

Để theo kịp với sự quan tâm ngày càng tăng của Mark đối với máy vi tính, cha mẹ anh đã thuê nhà tư vấn máy tính cá nhân David Newman đến nhà mỗi tuần một lần và làm việc với Mark. Newman sau đó nói với các phóng viên rằng thật khó để có thể vượt qua được thần đồng, người đã bắt đầu theo học các khóa học sau đại học tại trường Mercy gần đó trong khoảng thời gian này.

Zuckerberg sau đó học tại Học viện Phillips Exeter, một trường chuẩn bị độc lập ở New Hampshire. Ở đó ông đã cho thấy tài năng trong hàng rào, trở thành đội trưởng đội của trường. Ông cũng xuất sắc trong văn học, kiếm được một văn bằng kinh điển. Tuy nhiên, Zuckerberg vẫn còn bị mê hoặc bởi các máy tính, và tiếp tục làm việc để phát triển các chương trình mới.

Thời gian tại Harvard

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp trường Exeter ông đã theo học tại Đại học Harvard. Zuckerberg đã sáng tạo chương trình CourseMatch, giúp sinh viên lựa chọn lớp học của mình. Chương trình đã trở nên phổ biến rộng rãi, nhưng sau đó đã bị đóng cửa bởi chính quyền nhà trường sau khi nó được coi là không phù hợp.

Dựa trên những dự án trước đây, ba sinh viên Divya Narendra và hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss tìm ra anh ta để tìm kiếm một trang mạng xã hội mà họ gọi là Harvard Connection. Trang web này được thiết kế để sử dụng thông tin từ mạng lưới sinh viên Harvard để tạo ra một trang web hẹn hò cho tầng lớp thượng lưu Harvard. Zuckerberg đã đồng ý giúp đỡ dự án, nhưng nhanh chóng bỏ ra để làm việc trên trang mạng xã hội của mình với bạn bè Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Eduardo Saverin.

Zuckerberg và bạn bè của ông đã tạo ra một trang mạng xã hội mà tại thời điểm đó ít có công ty nào tạo được ứng dụng tương tự như vậy, ứng dụng cho phép người dùng truy cập thông tin cá nhân và tạo ra các hồ sơ riêng của họ, tải hình ảnh và giao tiếp với người dùng khác một cách dễ dàng nhất.

Trang mạng xã hội được nhóm nghiên cứu đặt tên là The Facebook. Vào cuối năm 2004, Facebook đã có 1 triệu người dùng. Sau năm thứ hai, Zuckerberg bỏ học để tự dành thời gian cho Facebook, di chuyển công ty đến Palo Alto, California.

Sự nổi lên của Facebook

Trang mạng xã hội Facebook của Zuckerberg nhận được sự đầu tư lớn từ công ty Accel Partners. Công ty của Zuckerberg sau đó đã cho phép tiếp cận với các trường cao đẳng, trường trung học và các trường quốc tế khác, đẩy thành viên của trang web lên tới 5,5 triệu người dùng vào tháng 12 năm 2005. Trang mạng bắt đầu có sự thu hút với các công ty khác, những người muốn quảng cáo sản phẩm và công ty trên mạng xã hội.

Ông tập trung vào việc mở rộng trang mạng Facebook và thêm nhiều tính năng cho người dung trên toàn thế giới, đồng thời mở ra dự án của mình cho các nhà phát triển bên ngoài. Zuckerberg dường như đi đến đâu đó nhưng lên, tuy nhiên trong năm 2006, các ông trùm kinh doanh phải đối mặt với trở ngại lớn đầu tiên của mình. Các nhà sáng tạo của Harvard Connection tuyên bố rằng Zuckerberg đã đánh cắp ý tưởng của họ và nhấn mạnh rằng nhà phát triển phần mềm cần phải trả cho những tổn thất kinh doanh của họ.

Zuckerberg khẳng định rằng các ý tưởng dựa trên hai loại mạng xã hội khác nhau, nhưng sau khi các luật sư tìm kiếm hồ sơ của Zuckerberg, việc buộc tội Instant Messages đã tiết lộ rằng Zuckerberg có thể đã cố tình đánh cắp tài sản trí tuệ của Harvard Connection và cung cấp thông tin cá nhân của người dùng Facebook cho bạn bè của mình. Zuckerberg sau đó đã xin lỗi vì những lời buộc tội, và nói anh hối hận họ. “Nếu bạn định xây dựng một dịch vụ có ảnh hưởng và có rất nhiều người tin tưởng thì bạn cần phải trưởng thành, phải không?” Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với The New Yorker. “Tôi nghĩ rằng tôi đã trưởng thành và học được rất nhiều.