Doanh Nhân Amancio Ortega Gaona

Amancio Ortega Gaona (Phát âm tiếng Tây Ban Nha: [amanθjo orteɣa ɣaona], sinh ngày 28 tháng 3 năm 1936) là một ông trùm kinh doanh Tây Ban Nha. Ông là người sáng lập và cựu chủ tịch của tập đoàn thời trang Inditex, nổi tiếng với chuỗi cửa hàng bán lẻ quần áo và quần áo Zara.

Ortega sinh ra tại Busdongo de Arbas, León, Tây Ban Nha, Antonio Ortega Rodríguez và Josefa Gaona Hernández thuộc tỉnh Valladolid, và đã trải qua thời thơ ấu của mình tại León.

Ông rời trường và chuyển đến A Coruna vào năm 14 tuổi do công việc của cha ông, một công nhân đường sắt. Ngay sau đó, anh tìm được một công việc làm cửa hàng cho một nhà làm tóc tên địa phương tên là Gala, vẫn ngồi ở cùng góc phố A Coruna, và học cách làm quần áo bằng tay. Năm 1972, ông thành lập Confecciones Goa (tên viết tắt của mình), bán áo choàng tắm bằng vải bông mà Ortega đã sản xuất bằng cách sử dụng hàng ngàn phụ nữ địa phương được tổ chức thành các hợp tác may.

Vào năm 1975, anh mở cửa hàng Zara đầu tiên của mình cùng với vợ Rosalía Mera, được gọi là vì tên ưa thích của anh ta Zorba đã được dùng.

Ngày nay, Zara là một phần của tập đoàn Inditex (Industrias de Diseño Textil Sociedad Anonima), trong đó Ortega sở hữu 59,29%, và ngoài hơn 6.000 cửa hàng bao gồm các thương hiệu Zara, Massimo Dutti, Oysho, Zara Home, Kiddy’s Class, Tempe, Stradivarius , Pull and Bear, Bershka và có hơn 92.000 nhân viên.

Amancio Ortega, một thiên tài bán lẻ người Tây Ban Nha đã bắt đầu Zara, đã thông qua người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới, trước khi Gates giành lại chức vô địch vào. Cổ phiếu Inditex của Ortega, công ty mẹ của Zara, Massimo Dutti và Pull & Bear, tăng 2.5% Thứ Tư, tăng tài sản cá nhân của ông lên 1.7 tỷ USD, sau đó giảm 2.8% .

Năm 1975, ông đã quyết định mở một cửa hiệu có tên là Zara. Ortega không giống như hầu hết các nhà bán lẻ, thay vào đó dành hầu hết các nguồn lực của mình để biến công ty của mình thành một hoạt động bán lẻ hiệu quả nhất trên thế giới. Các công ty của Ortega có thể theo kịp với sự kỳ diệu của người mua sắm dễ dàng hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Ortega đã đưa công chúng ra thị trường vào năm 2001 và ra mắt trong danh sách các nhà tỷ phú của Forbes trong cùng năm với trị giá 6,6 tỷ USD. Đến lúc đó, Gates đã là người giàu nhất thế giới, với tài sản 58,7 tỷ đô la.

Ortega giữ một hồ sơ rất thấp và được biết đến với sở thích của mình cho một lối sống đơn giản. Cho đến năm 1999, không có bức ảnh nào của Ortega đã được xuất bản. Anh ta từ chối mặc cà vạt và thường mặc đồng phục đơn giản của một áo blazer xanh, áo sơ mi trắng và quần màu xám, không có sản phẩm Zara nào cả. Ông được cho là tham gia tích cực vào quá trình sản xuất và thiết kế trong công ty

Theo tạp chí Forbes, ông hiện đang là người giàu nhất ở châu Âu (2017), và người giàu thứ tư trên thế giới với trị giá ròng là 84 tỷ USD. Ông cũng là nhà bán lẻ giàu có nhất trên thế giới.

Ortega giữ một hồ sơ rất thấp và được biết đến với sở thích của mình cho một lối sống đơn giản. Cho đến năm 1999, không có bức ảnh nào của Ortega đã được xuất bản. Anh ta từ chối mặc cà vạt và thường mặc đồng phục đơn giản của một áo blazer xanh, áo sơ mi trắng và quần màu xám, không có sản phẩm Zara nào cả. Ông được cho là tham gia tích cực trong quá trình sản xuất và thiết kế trong công ty.

Khi ông xuất hiện trước công chúng vào năm 2000 như là một phần của đợt khởi động trước khi công ty chào bán cổ phần lần đầu ra thị trường chứng khoán vào năm 2001, nó đã trở thành tiêu đề trong báo chí tài chính Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ông chỉ cho phép phỏng vấn ba nhà báo và bí mật của ông đã dẫn đến việc xuất bản các cuốn sách, như Amancio Ortega: de cero một Zara (Từ Zero đến Zara).

Năm 2011, Ortega thông báo về việc nghỉ hưu sắp tới của mình từ Inditex, công ty mẹ của chuỗi Zara, nói rằng ông sẽ yêu cầu phó chủ tịch và giám đốc điều hành Inditex Pablo Isla thay thế vị trí lãnh đạo của đế chế dệt. Năm 2012, Ortega đã quyên góp khoảng 20 triệu euro cho Caritas Internationalis, một tổ chức cứu trợ Công giáo La Mã.

Vào năm 2015 Ortega đã tặng 17 triệu Euro (18 triệu đô la) cho hệ thống y tế ở khu vực Galicia của Tây Ban Nha.

Năm 2017, Tổ chức từ thiện của Ortega là hiến tặng 320 triệu đô la cho ngành chăm sóc sức khoẻ của Tây Ban Nha để chẩn đoán và điều trị ung thư, đặc biệt cho việc mua lại 290 bộ dụng cụ ung thư học; Và là một trong những khoản đóng góp từ thiện lớn nhất đã từng được thực hiện ở trong nước.